Kho hàng thép Tas tại theptas.vn

Anh và Mỹ đồng ý thỏa thuận về thuế quan thép

37

Sau nhiều vòng đàm phán, Hoa Kỳ đã đồng ý giảm thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Vương quốc Anh.

Tổng khối lượng nhập khẩu hàng năm của các sản phẩm thép, từ Vương quốc Anh, được phép theo thỏa thuận mới được đặt ở mức 500.000 tấn. Điều này sẽ được ghi nhận dưới 54 danh mục sản phẩm với khối lượng nhập khẩu tương ứng với khối lượng nhập khẩu vào Hoa Kỳ trong giai đoạn 2018/2019. Việc phân bổ cho từng danh mục sản phẩm sẽ được thực hiện trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước.

Để đủ điều kiện, thép nhập khẩu phải được “nấu chảy và rót” tại Vương quốc Anh và có chứng nhận xuất xứ của quốc gia Vương quốc Anh. Ngoài ra, hạn ngạch hàng năm là 37.800 tấn nguyên liệu, được nấu chảy và đổ ở Anh, nhưng được chế biến thêm ở Liên minh Châu Âu, trao quy chế xuất xứ của một quốc gia EU, sẽ được cho phép và sẽ được tính vào số dư của Vương quốc Anh.

Thép từ Vương quốc Anh sẽ phải chịu mức thuế 25% khi đạt đến giới hạn hạn ngạch. Hoa Kỳ cũng có kế hoạch duy trì quy trình loại trừ của mình, như được thực hiện theo sơ đồ Mục 232 ban đầu. Thỏa thuận mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm 2022.

Khối lượng hạn ngạch sẽ được quản lý hàng quý và sẽ được xem xét hàng năm. Điều này bao gồm một cơ chế điều chỉnh nếu nhu cầu thép ở Hoa Kỳ tăng hoặc giảm hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong trường hợp này, các khoản phụ cấp nhập khẩu sẽ được thay đổi cộng hoặc trừ 3%. Nếu nhu cầu ở Hoa Kỳ không được xác định là đã thay đổi hơn 6% thì các khoản phụ cấp hạn ngạch sẽ không thay đổi.

Hoa Kỳ đã bảo lưu quyền từ chối các công ty thép của Anh, với chủ sở hữu là người Trung Quốc, tiếp cận hệ thống hạn ngạch trừ khi họ chứng minh được rằng họ không nhận trợ cấp của nhà nước. Có thời gian gia hạn sáu tháng trước khi quy tắc này có hiệu lực.

Đổi lại, Vương quốc Anh sẽ đình chỉ các mức thuế có đi có lại mà nước này áp dụng đối với hàng hóa từ Hoa Kỳ, để đáp lại hành động ban đầu của Mục 232. Chúng bao gồm rượu whisky, quần jean xanh và xe máy. Vương quốc Anh có kế hoạch duy trì hệ thống tự vệ thép mà nước này đã áp dụng vào tháng 2 năm 2021, sau khi nước này rút khỏi Liên minh châu Âu.

Cả hai bên cũng đã đồng ý một kế hoạch năm điểm để giải quyết vấn đề rộng hơn về công suất sản xuất thép toàn cầu dư thừa và các hành vi bóp méo thị trường. Điều này cũng bao gồm cam kết của các cơ quan chức năng ở Vương quốc Anh sẽ tiến hành đánh giá chính thức khi bất kỳ nhà sản xuất thép nào trong nước bị các công ty nước ngoài mua lại.

Thỏa thuận này theo sau hai thỏa thuận trước đó của Hoa Kỳ, với Liên minh châu Âu và Nhật Bản, nới lỏng các hạn chế nhập khẩu lần đầu tiên được áp dụng vào năm 2018.

Pencil

 

Comments are closed here.