Kho hàng thép Tas tại theptas.vn

Chiến tranh châu Âu sẽ ảnh hưởng đến nguyên liệu thép như thế nào?

32

Cuộc chiến Nga-Ukraine đã ảnh hưởng đối với nguồn cung thép ở Tây Âu. Đồng thời cũng có các tác động đối với nguyên liệu thép và chi phí năng lượng.

Thép bán thành phẩm

Thép tấm

Nga và Ukraine là những nhà xuất khẩu thép tấm lớn và đây là nguồn cung cấp nguyên liệu chính cho một số nhà sản xuất thép tấm ở Tây Âu. Một nhà sản xuất thép thuộc sở hữu của Nga cung cấp cho các công ty con của Bỉ và Đan Mạch, và một nhà máy có trụ sở tại Ukraine cung cấp các yêu cầu của chi nhánh tại Vương quốc Anh.

Quốc gia lớn nhất trong khu vực nhập khẩu thép tấm, Ý, mua gần 2,5 triệu tấn nguyên liệu mỗi năm. Ba phần tư trong số này có nguồn gốc từ Ukraine và gần một phần năm từ Nga. Ngoài ra, Đức nhập khẩu khoảng 500.000 tấn hàng năm từ Nga.

Do sự phụ thuộc cao của châu Âu vào thép tấm có nguồn gốc từ Biển Đen, không có gì ngạc nhiên khi thép tấm cán nóng là sản phẩm thép thành phẩm bị ảnh hưởng nhiều nhất do chiến tranh bùng nổ. Giá thép tấm đã tăng hơn 50% trong những tuần gần đây.

Thép bán thành phẩm không nằm trong lệnh cấm vận của Ủy ban Châu Âu đối với hàng nhập khẩu có xuất xứ từ Nga. Tuy nhiên, việc thanh toán cho nguyên liệu từ nước này là không thực tế, sau khi các lệnh trừng phạt ngăn các ngân hàng Nga sử dụng SWIFT, hệ thống nhắn tin tài chính toàn cầu.

Nguồn cung toàn cầu đã khan hiếm, trước khi bắt đầu cuộc tấn công quân sự vào Ukraine. Giá đã tăng đều đặn kể từ đầu năm nay. Đà tăng dự kiến ​​sẽ tiếp tục do ngày càng có nhiều người mua cạnh tranh để mua nguyên liệu từ số lượng nhà cung cấp giảm.

Brazil là lựa chọn thay thế chính trong trường hợp không có các nhà máy Nga và Ukraine, nhưng các nhà sản xuất ở quốc gia Nam Mỹ này chủ yếu cam kết với khách hàng của họ ở Hoa Kỳ. Các nguồn cung cấp phiến ở nước ngoài khác bao gồm Indonesia, Ấn Độ, Ả Rập Xê-út, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, bất kỳ khối lượng bổ sung nào có sẵn từ các nhà cung cấp ở các quốc gia này có thể không đủ để đáp ứng các yêu cầu của xe đẩy Châu Âu.

Phôi thép

Ngoài thép tấm, phôi thép là mặt hàng chủ lực được nhập khẩu từ Nga và Ukraine. Tính khả dụng bị hạn chế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những chiếc xe đẩy của Ý lấy tài liệu từ nước cũ và những chiếc ở Bulgaria mua từ nước sau.

Nguyên liệu sản xuất thép

Chiến tranh Nga-Ukraine, trực tiếp và gián tiếp, đã ảnh hưởng đến nguồn cung và giá cả của các nguyên liệu sản xuất thép khác nhau.

Sắt vụn & gang

Giá trị phế liệu nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ tăng khoảng 150 đô la Mỹ / tấn (30%) kể từ khi bắt đầu xung đột vào ngày 24 tháng 2. Các nhà sản xuất thép ở Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng ký đơn đặt hàng gia tăng, từ cả khách hàng trong nước và nước ngoài, trong trường hợp không có các nhà máy có trụ sở tại CIS. Điều này, kết hợp với nguồn cung thép bán thành phẩm nhập khẩu giảm, đã thúc đẩy nhu cầu về phế liệu sắt tăng lên.

Mặc dù đã bắt đầu vào mùa xuân, tỷ lệ thu gom trên khắp châu Âu, đối với các loại vật liệu cũ, đang bị cản trở bởi chi phí vận chuyển cao và các thách thức hậu cần khác. Trong khi đó, sản lượng hạn chế tại các nhà sản xuất và công ty sản xuất xe đang hạn chế việc tạo ra phế liệu chính.

Hơn nữa, tình trạng thiếu gang có nguồn gốc CIS đang thúc đẩy nhu cầu đối với các loại vật liệu mới. Số lượng phế liệu thô tăng lên có thể được sử dụng trong các lò nung để bù đắp lượng gang sẵn có bị giảm sút.

Tương tự như tình hình đối với thép tấm, Brazil là nguồn cung cấp gang thay thế chính, nhưng hàng hóa của quốc gia đó chủ yếu được chuyển đến Hoa Kỳ.

Quặng sắt & than đá

Về các nguyên liệu thô khác, các nhà máy tổng hợp của Châu Âu trước đây đã nhập khẩu quặng sắt viên và than PCI từ khu vực CIS.

Sự tăng giá gần đây của quặng sắt ít rõ rệt hơn đáng kể so với mức ghi nhận của hầu hết các mặt hàng khác. Nguồn cung cấp toàn cầu đã được đáp ứng đầy đủ cho các yêu cầu hiện có. Ở Trung Quốc, các tuyên bố chống đầu cơ của chính quyền, các vụ Covid gia tăng và lĩnh vực xây dựng yếu kém đã hạn chế nhu cầu. Tuy nhiên, giá quặng sắt có thể nhận được sự thúc đẩy từ sản lượng thép Trung Quốc phục hồi vào mùa xuân, kỳ vọng về các biện pháp kích thích tăng ở Trung Quốc và nguồn cung phế liệu toàn cầu thắt chặt.

Sự sẵn có của than luyện kim rất kém, cộng thêm bởi lũ lụt ở Úc. Người mua ở Châu Âu có thể tìm cách chuyển việc mua hàng của họ sang các nhà cung cấp ở Châu Mỹ, mặc dù với mức phí cao hơn. Do đó, giá than dự kiến ​​sẽ được duy trì ở mức cao kỷ lục trong ngắn hạn.

Năng lượng

Giá năng lượng đã tăng trước khi chiến tranh bắt đầu. Chúng có thể sẽ vẫn biến động, nhưng sẽ tăng lên vào năm 2022, trong bối cảnh ảnh hưởng của cuộc xung đột quân sự. Điều này sẽ có tác động lạm phát lên chi phí sản xuất của các nhà sản xuất thép Châu Âu.

Dầu

Giá dầu thô Brent đạt trung bình khoảng 70 USD / thùng vào năm 2021. Giá trị tăng ổn định trong tháng 1 và tháng 2 năm nay, trước khi tăng vọt vào tuần đầu tiên của tháng 3, lên gần 130 USD / thùng, do nguồn cung dự kiến ​​thắt chặt ở các nước phương Tây, sau đó các biện pháp trừng phạt.

Giá điều chỉnh giảm xuống dưới 100 USD / thùng, cho đến giữa tháng. EU đã dừng lệnh cấm nhập khẩu từ Nga. Hơn nữa, kỳ vọng về nguồn cung tăng và lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc, đã tạo áp lực tiêu cực lên giá dầu. Tuy nhiên, sự suy thoái dự kiến ​​chỉ là tạm thời và sự phục hồi một phần đã được ghi nhận trong những ngày gần đây.

Giá dầu dự kiến ​​sẽ được hỗ trợ trên 100 USD / thùng trong năm 2022. Do đó, giá nhiên liệu sẽ leo thang, làm tăng chi phí vận tải biển và đường bộ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm cả thép và nguyên liệu thô.

Khí ga

EU đang hướng tới việc giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, đặc biệt là khí đốt tự nhiên. Khối nhập khẩu khoảng 40% nhu cầu khí đốt và hơn 25% nhu cầu dầu từ Nga. Đẩy mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng sẽ cung cấp một nguồn năng lượng thay thế. Tuy nhiên, hàng tồn kho thấp, nhu cầu mạnh ở châu Á và công suất thiết bị đầu cuối hạn chế ở châu Âu sẽ hạn chế lựa chọn này.

Nếu nguồn cung năng lượng từ Nga sang châu Âu bị hạn chế – bằng các biện pháp trừng phạt trực tiếp hoặc trả đũa – thì giá điện có thể sẽ tăng. Điều này sẽ dẫn đến việc phân bổ điện năng và dẫn đến việc cắt giảm đáng kể sản lượng tại các nhà sản xuất thép và các công ty sản xuất công nghiệp. Điều này sẽ làm giảm cung và cầu thép.

Pencil

 

Comments are closed here.