Kho hàng thép Tas tại theptas.vn

Evergrande có thể rút ngắn chiều dài của vòng quay thép đang diễn ra

125

Cơ quan xếp hạng ICRA cho biết cuộc khủng hoảng Evergrande có thể rút ngắn chiều dài của chu kỳ tăng thép đang diễn ra trong tương lai, khiến khả năng hiển thị hạn chế ngoài năm 2023.

ICRA lưu ý: “Với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc chiếm khoảng 15% nhu cầu thép toàn cầu, câu chuyện Evergrande có thể có khả năng rút ngắn chiều dài của chu trình tăng thép đang diễn ra trong tương lai,” cơ quan xếp hạng lưu ý.

Trung Quốc chiếm khoảng 55% nhu cầu thép toàn cầu.

Jayanta Roy, Phó Chủ tịch Cấp cao Đánh giá Khu vực Doanh nghiệp, ICRA cho biết: “Việc điều chỉnh đang diễn ra khỏi mô hình tăng trưởng theo định hướng bất động sản ở Trung Quốc có thể sẽ tác động tiêu cực đến ngành thép trong một thời gian dài”.

Tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande trước đây có tên là Hengda Group đặt tại Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc đã tìm cách gia hạn trả nợ cho một khoản vay ủy thác vào đầu tháng 9 và các báo cáo truyền thông cho biết Evergrande sẽ tạm dừng thanh toán lãi suất các khoản vay cho hai ngân hàng trong tháng đó.

Nợ phải trả của Evergrande, bao gồm cả các khoản phải trả, đạt tổng cộng 1,97 nghìn tỷ nhân dân tệ (306 tỷ USD) vào cuối tháng 6 – tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc, theo báo cáo của Reuters.

Khi nhu cầu ở thị trường nội địa ở Trung Quốc cạn kiệt, xuất khẩu thép của Trung Quốc có xu hướng tăng đều đặn, điều này cho thấy rằng sự cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu giữa các nhà máy Ấn Độ và Trung Quốc có thể sẽ gia tăng trong tương lai.

Trung Quốc nổi lên là nhà nhập khẩu thép lớn nhất duy nhất từ ​​Ấn Độ, đạt mốc cao hơn 5 triệu tấn (tấn), được hỗ trợ bởi dòng nhu cầu mạnh mẽ chảy qua các lĩnh vực tiêu thụ thép chính.

Tuy nhiên, với sự tăng trưởng nhu cầu thép của Trung Quốc giảm trong tài khóa hiện tại, tỷ trọng xuất khẩu thép sang Trung Quốc của các nhà máy Ấn Độ đã giảm mạnh xuống chỉ còn 8% trong nửa đầu năm tài chính 2022 từ mức 30% trong năm tài chính 2021.

Xu hướng gia tăng trong xuất khẩu thép của Trung Quốc, đã tăng 31,3% so với cùng kỳ năm trước trong nửa đầu năm 2021, cho thấy rằng sự cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu giữa các nhà máy Ấn Độ và Trung Quốc có thể gia tăng trong tương lai.

ICRA cũng cho biết, quyết tâm kiên định đạt được sự trung lập về carbon của Trung Quốc thông qua một thời gian duy trì phản ứng tích cực từ phía cung cấp có thể mang lại cho cỗ máy tăng thép nhiều cánh hơn để lướt tới năm tài chính 2023.

Roy nói: “Điều này có thể dẫn đến những hạn chế chặt chẽ hơn đối với tăng trưởng sản xuất và bổ sung công suất mới để ngành thép Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải cơ bản”.

Trong khi Trung Quốc dẫn đầu giai đoạn đầu tiên của sự phục hồi trên thị trường thép toàn cầu cho đến đầu CY2021, trong tương lai ICRA tin rằng việc cung cấp xe tăng trong giai đoạn lượt về sẽ phụ thuộc vào động lực nhu cầu lành mạnh tiếp tục bên ngoài Trung Quốc theo quan điểm của ICRA.

Những rủi ro giảm giá đáng kể có thể xuất hiện nếu cuộc khủng hoảng nhà ở trở nên sâu sắc hơn nhiều so với những gì mọi người mong đợi, hoặc nếu thị trường thép ngoại Trung Quốc trở nên yếu hơn đáng kể so với hiện nay.

Bút Chì

 

Comments are closed here.