Kho hàng thép Tas tại theptas.vn

Giá cả bất ổn ảnh hưởng đến thị trường thép toàn cầu

31

Những người tham gia thị trường thép toàn cầu báo cáo rằng họ chưa bao giờ gặp khó khăn như vậy khi mua và bán thép. Một loạt các hoàn cảnh kinh tế và chính trị độc đáo đã góp phần vào sự biến động giá cả nghiêm trọng, trong những năm gần đây.

Người ta chấp nhận rộng rãi rằng một vụ mua không được đánh giá đúng đắn có thể gây ra những hậu quả tài chính lớn.

Vào tháng 6, một cộng tác viên MEPS có trụ sở tại Hoa Kỳ đã nói đùa rằng nó gần như đã trở thành “công việc bất khả thi”. Sự khởi phát và sự phục hồi liên tục sau một trận đại dịch trên toàn thế giới đã đưa ra những thách thức mà chưa ai từng gặp phải trước đây.

Những người tham gia thị trường, những người có liên quan đến phân khúc sản xuất ô tô và thiết bị gia dụng, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu chất bán dẫn và các thành phần quan trọng khác vẫn chưa được giải quyết.

Giá tăng đột biến do chiến tranh

Sau cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine, vào cuối tháng 2, giá thép ở Tây Âu và Bắc Mỹ đã tăng trong một khoảng thời gian ngắn. Lo ngại về tình trạng thiếu nguyên liệu, đặc biệt là hàng bán thành phẩm, là chất xúc tác khiến giá tăng nhanh.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất thép toàn cầu đã nhanh chóng tìm kiếm các nguồn nguyên liệu thay thế, tránh xa nguyên liệu dựa trên CIS. Hoạt động giảm, do tác động của Covid đang diễn ra ở châu Á, đã thúc đẩy các nhà xuất khẩu truyền thống nhắm đến cả châu Âu và Bắc Mỹ để bán nguồn cung dư thừa.

Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà sản xuất châu Âu và Bắc Mỹ đã mất một phần lớn lợi nhuận mà họ đã đạt được. Giá điều chỉnh giảm xuống mức trước chiến tranh, do tình trạng mua bán hoảng loạn giảm xuống và hàng tồn kho được lấp đầy.

Nghiên cứu của MEPS, vào tháng 6, cho thấy thời gian giao hàng của nhà máy, ở cả hai khu vực, đã bình thường hóa. Những người mua thép, những người dự đoán sẽ tiếp tục giảm giá trước kỳ nghỉ hè, đang giữ mức mua của họ ở mức tối thiểu.

Lạm phát tăng vọt

Áp lực lạm phát cũng đang đóng vai trò của họ, ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Phần lớn các ngân hàng trung ương – ngoại trừ các ngân hàng ở Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ – đang tăng lãi suất, từ mức thấp trong lịch sử, để chống lại lạm phát tăng vọt. Nhiều quốc gia đang hy vọng ngăn chặn nguy cơ suy thoái, nếu không phải vào năm 2022, thì chắc chắn là vào năm 2023.

Các ngành công nghiệp tiêu thụ thép, vốn đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng, nay lại bị ảnh hưởng bởi việc thắt chặt tiền tệ. Hoạt động của người dùng cuối hiện thấp hơn dự kiến, vào thời điểm này trong năm.

Lĩnh vực sản xuất ô tô tiếp tục bị cản trở bởi sự gián đoạn đang diễn ra, vì thiếu các bộ phận. Trong khi đó, phân khúc hàng trắng, vốn hoạt động mạnh trong thời kỳ đại dịch, hiện đang hoạt động ở mức giảm đáng kể.

Hoạt động liên quan đến xây dựng đang hoạt động tốt hơn nhờ vào sự tài trợ của EU trong thời kỳ hậu Covid và các chính sách “Sản xuất tại Mỹ” ở phía bên kia Đại Tây Dương. Tuy nhiên, nhu cầu thép đang chậm lại. Nhu cầu tái cấp vốn, do giá thép và các vật liệu xây dựng khác ngày càng leo thang, đang gặp khó khăn do việc thắt chặt các hạn chế về chi phí vay vốn.

Việc cắt giảm sản lượng sắp xảy ra?

Có rất ít dấu hiệu cho thấy nhu cầu phục hồi đáng kể, trước mắt, ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Các nhà sản xuất thép, những người muốn bù đắp chi phí đầu vào tăng cao, đặc biệt là năng lượng, sẽ miễn cưỡng bán nguyên liệu dưới giá thành. Điều này có thể dẫn đến việc cắt giảm sản xuất hoặc ngừng hoạt động của công suất, lặp lại những gì đã xảy ra trong thời gian bùng phát đại dịch.

Nhiều người dự đoán rằng những người tham gia thị trường thép sẽ phải đối mặt với sự biến động về giá hơn nữa. Họ khao khát một yếu tố nhất quán để hỗ trợ họ trong các quyết định mua và bán. Sự thay đổi giá cực đoan, gợi nhớ nhiều hơn đến thị trường tài chính như một người trả lời MEPS đề xuất, mang lại lợi ích tối thiểu cho những người sản xuất, phân phối hoặc sử dụng thép.

Tuy nhiên, có vẻ như trong khi mối đe dọa từ Covid-19 vẫn còn, những lo ngại về nguồn cung năng lượng vẫn tồn tại và các hành động thù địch ở châu Âu vẫn tiếp diễn, thì sự ổn định cao hơn sẽ là hy vọng nhiều hơn là mong đợi.

Pencil

 

Comments are closed here.