Kho hàng thép Tas tại theptas.vn

Giá thép không gỉ bị lung lay bởi tình trạng hỗn loạn niken của LME

25

Những người tham gia thị trường thép không gỉ đã bị bỏ lại trong lãnh thổ chưa được thăm dò khi xung đột Nga-Ukraine gây ra biến động bất thường và việc tạm ngừng giao dịch niken sau đó trên Sàn giao dịch kim loại London.

Tình hình giá thép không gỉ

Cả người mua và người bán đều cố gắng đánh giá xem việc Nga xâm lược Ukraine sẽ có tác động gì đến thị trường thép không gỉ. Đây là một lĩnh vực đã bị ảnh hưởng bởi giá nguyên vật liệu ngày càng tăng, chi phí năng lượng leo thang và lạm phát tăng nhanh. Tuy nhiên, các sự kiện diễn ra vào ngày 8 tháng 3 đã khiến giá trị bán thép không gỉ trở nên hỗn loạn. Phiên giao dịch rầm rộ vào sáng sớm, trong đó giá niken tăng vọt trên 100.000 USD / tấn, trước khi giảm xuống gần 80.000 USD / tấn, dẫn đến việc LME phải tạm ngừng giao dịch và hủy bỏ các giao dịch của ngày hôm đó.

Những người tham gia chuỗi cung ứng thép không gỉ còn lại băn khoăn khi giao dịch sẽ tiếp tục và ở mức giá trị nào. Sự biến động giá niken tạo ra sự không chắc chắn đáng kể cho người mua thép không gỉ, vì nó chiếm một tỷ lệ đáng kể trong các tính toán phụ phí hợp kim của Châu Âu và Hoa Kỳ. Việc nối lại giao dịch niken trên 80.000 đô la Mỹ sẽ dẫn đến mức phụ phí hợp kim tháng 4 tăng bất thường.

Do đó, các nhà sản xuất thép không gỉ đã rút lại báo giá của họ và ngừng nhận đơn đặt hàng mới. Các chào hàng xuất khẩu của châu Á cho người mua châu Âu cũng bị đình chỉ do các nhà cung cấp ở khu vực đó chờ đợi hướng giá. Một số nhà quản lý mua hàng gợi ý rằng họ sẽ cố gắng hoãn việc giao hàng của các nhà máy vào tháng 4, để tránh sự gia tăng đột biến của phụ phí hợp kim. Hơn nữa, với sự hỗn loạn như vậy, hiện tại, các trung tâm dịch vụ và nhà phân phối đã không còn hứng thú với việc đặt hàng.

Ngược lại, sự hoảng loạn trong khu vực người dùng cuối đã dẫn đến một loạt hoạt động mua hàng. Theo báo cáo, một số người bán đã tạm ngừng hệ thống thương mại điện tử của họ vì sợ hết tài liệu. Tuy nhiên, giá trị bán lại dao động lớn, do các trung tâm dịch vụ và nhà phân phối không còn biết phải bán cổ phiếu của họ ở mức giá nào. Giá trị bán được báo cáo cho MEPS, đối với thép tấm cán nguội 304, dao động trong khoảng 5,20 eur / kg và 7,00 eur / kg, trên khắp Châu Âu.

Kể từ ngày 8 tháng 3, LME đã công bố một số quy tắc mới trong nỗ lực khôi phục tính bình thường cho giao dịch niken trên nền tảng của mình. Các nhà sản xuất thép không gỉ châu Âu đã có thể tính toán và công bố phụ phí hợp kim tháng 4 của họ, sau nhiều tuần không chắc chắn. Phụ phí sản phẩm phẳng 304 không gỉ của Outokumpu đã tăng lên 3251 € mỗi tấn – mức cao nhất trong mười ba năm. Con số này thể hiện mức tăng hơn 20 phần trăm hàng tháng. Đó là một sự gia tăng đặc biệt, mặc dù ít hơn một số người lo ngại rằng nó có thể xảy ra.

Sự hỗn loạn gần đây với giá niken của Sàn giao dịch kim loại London đã khiến nhiều người trong chuỗi cung ứng thép không gỉ đặt câu hỏi về mức độ phù hợp của nó trong các tính toán phụ phí hợp kim ngày nay. Một số ý kiến ​​cho rằng giá phế liệu thép không gỉ, không bao gồm trong cơ chế phụ thu hiện tại, có thể phù hợp hơn với vai trò là đầu vào nguyên liệu chính cho các nhà máy.

Pencil

 

Comments are closed here.