Kho hàng thép Tas tại theptas.vn

Sản lượng thép toàn cầu giảm trong tháng 3 năm 2022

23

Quý đầu tiên của năm 2022 là thời điểm khó khăn đối với sản xuất thép thô toàn cầu. Tổng sản lượng đạt 456,6 triệu tấn – giảm 6,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Tình hình sản lượng thép toàn cầu

Hai yếu tố quan trọng nhất dẫn đến sự sụt giảm này là sự trỗi dậy của các trường hợp Covid-19 ở Trung Quốc – nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, tính theo khối lượng – và xung đột giữa Nga và Ukraine, hai nhà xuất khẩu thép lớn sang châu Âu.

Kể từ đầu tháng 3, Trung Quốc đã phải đối mặt với một làn sóng nhiễm trùng Covid mới. Đường Sơn – thành phố sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc – lâm vào tình trạng khóa cửa nghiêm ngặt trong nửa cuối tháng, cản trở cả cung và cầu. Các biện pháp kiểm soát từ đó lan sang nhiều thành phố khác. Các hạn chế về di chuyển đã được báo cáo ở một số tỉnh.

Điều này đã góp phần làm giảm nguồn cung lớn nhất ở bất kỳ quốc gia sản xuất thép lớn nào, trong quý đầu tiên của năm 2022. So với sản lượng của năm trước, nó đã giảm hơn 10%, xuống còn 243,4 triệu tấn. Với tỷ lệ ca bệnh đạt đỉnh cao hơn nhiều so với mức mà Trung Quốc đã trải qua trong các đợt trước và chính phủ Trung Quốc theo chiến lược ngăn chặn bằng không, MEPS kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong ngắn hạn.

Sản lượng thép của Ukraine đã giảm sút kể từ khi quân Nga bắt đầu xâm lược. Sự sụp đổ này là lý do khiến sản lượng thép ở các nước thuộc Liên Xô cũ giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Ba. Ngược lại, hoạt động sản xuất thép của Nga vẫn tương đối không bị ảnh hưởng, ước tính khoảng 6,6 triệu tấn.

Sản lượng của Liên minh châu Âu cũng bị ảnh hưởng. Tổng sản lượng thép thô đạt 12,8 triệu tấn trong tháng 3 – giảm 8,5% so với cùng tháng một năm trước đó. Các hiệp hội thép ở cả Đức và Ý, các thành viên chiếm hơn 40% sản lượng thép của EU, đã trích dẫn cụ thể những tác động của cuộc chiến ở Ukraine và sự gia tăng chi phí năng lượng là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm. Sản lượng ở các nước châu Âu khác, ngoài khối, giảm xuống còn 4,2 triệu tấn – giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản xuất thép của Ấn Độ vẫn vững chắc. Quốc gia này đã sản xuất 10,9 triệu tấn thép thô trong tháng 3 – tổng sản lượng hàng tháng cao nhất từ ​​trước đến nay. Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong dài hạn, khi quốc gia này hướng tới mục tiêu mở rộng công suất hàng năm đầy tham vọng là 300 triệu tấn trước khi kết thúc thập kỷ này.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng trong các ngành công nghiệp hạ nguồn tiếp tục gây khó khăn cho các nhà sản xuất thép Nhật Bản. Sản xuất ô tô giảm, trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn và các linh kiện khác, đã làm giảm nhu cầu. Ngành công nghiệp đã phản ứng bằng cách giảm sản lượng xuống còn 23 triệu tấn, trong quý đầu tiên của năm 2022. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã dự báo rằng tác động này sẽ được phản ánh trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, dẫn đến dự báo đầu tiên- hoạt động nấu chảy một nửa sẽ giảm 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 46,4 triệu tấn.

Sản lượng thép quý đầu tiên của Hoa Kỳ hầu như không thay đổi, so với con số tương đương năm 2021, là 20,3 triệu tấn. Dữ liệu của Cục Điều tra Dân số Sơ bộ cho thấy 8,5 triệu tấn thép đã được nhập khẩu vào nước này trong giai đoạn này, với ba quốc gia – Canada, Mexico và Brazil – chiếm một nửa khối lượng này. Chính quyền Biden hy vọng sẽ hỗ trợ sản xuất thép trong nước bằng cách đưa vào ủy quyền “Mua của Mỹ” cho các dự án cơ sở hạ tầng nhận tài trợ của liên bang.

Pencil

 

Ý kiến bình luận